0962.199.997

Có Nên Xây Phòng Trọ Cho Thuê Không?

Phân khúc xây phòng trọ để cho thuê luôn là hình thức kinh doanh phổ biến vì lúc nào cũng có người ở thuê có nhu cầu nhất là tại các thành phố, tỉnh vùng ven như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…. nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư

Phân khúc kinh doanh này ngày càng phát triển mạnh tại các thành phố lớn, trường học, các khu công nghiệp…và không ít người giàu lên nhờ cho thuê phòng trọ. Nhưng để hạn chế rủi ro, hãy tham khảo dịch vụ xây nhà trọn gói năm 2020 và kinh doanh phòng trọ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm tốt nhất khi đầu tư kinh doanh phòng trọ

Xác định rõ đối tượng cho thuê và hình thức để xây nhà trọ

Để kinh doanh cho thuê nhà trọ, trước tiên bạn cần xác định mình xây cho ai thuê, nhằm xác định được đối tượng khách thuê trọ thuộc phân khúc nào, giá thuê sẽ tầm bao nhiêu, giúp đưa ra phương pháp xây dựng phù hợp.

Nếu đối tượng thuê là những người có thu nhập cao, hộ gia đình: Vị trí nhà trọ phải ở gần trung tâm, gần trường học, chợ, siêu thị,bệnh viện…Nên đầu tư xây nhà trọ sạch sẽ, cao cấp, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Diện tích phòng dao động từ 20 – 30m2. Mức giá dao động từ sẽ là 2,5 – 5 triệu/tháng.

Đối tượng thuê là sinh viên, người lao động có thu nhập vừa: nên chọn những khu vực đông dân cư, các khu công nghiệp, gần các trường học. Diện tích phòng ở phù hợp là từ 15-20m2 với giá 1,2 – 2 triệu/tháng.

Ngược lại  đối tượng thuê là những người có thu nhập khá hoặc trung bình, ở 1 – 2 người: Vị trí nhà trọ phải ở gần khu công nghiệp, các nhà máy, công ty sản xuất, … Nên đầu tư xây nhà trọ vừa đủ diện tích, không cần quá lớn, đáp ứng đủ điều kiện ăn – mặc – ở là được. Diện tích mỗi phòng dao động từ 12 – 20m2. Mức giá dao động từ sẽ là 700.000 – 1.500.000/tháng.

Nếu bạn là nhà đầu tư có đất rộng thì nên xây nhà trọ hoặc chung cư mini cao cấp thành từng dãy để tăng số lượng phòng cho thuê. Còn nếu diện tích đất có hạn, bạn nên xây nhà ở rồi phân chia thành từng phòng để cho thuê. Có thể cho thuê từng phòng hoặc thuê nguyên căn (giá dao động theo m2 phòng bạn cho thuê)

Dự trù nguồn vốn đầu tư xây nhà trọ phù hợp

Xây nhà trọ cần nguồn vốn đầu tư lớn và phù hợp. Bạn phải xác định nguồn vốn đủ chi cho vật liệu xây dựng, công thợ, lắp đặt vật dụng cần thiết và nhiều thứ phát sinh khác. Nếu vốn có hạn, bạn nên cân nhắc tới vấn đề vay mượn để cho an toàn.

Nên xây phòng trọ cho thuê không 1

Nếu đi vay mượn, tuyệt đối không nên vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Bởi sau khi xây xong nhà bạn phải mất khoảng 6 tháng mới có thể cho thuê hết tất cả các phòng. Đồng thời lợi nhuận thu về là 0 đồng nên phải tính toán kỹ lưỡng để tránh bị thua lỗ.

Theo kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê đẹp, sạch sẽ và chuyên nghiệp thường phù hợp với những người có thu nhập hàng tháng dư dả, có nhiều thời gian quản lý thì mới hiệu quả. Những người đi làm công ăn lương dù có tiền, muốn xây nhà trọ cho thuê cũng gặp khó khăn vì không có ai đứng ra quản lý hộ.

Ngoài ra, vấn đề giấy tờ pháp lý cũng rất quan trọng. Muốn xây được nhà trọ thì chủ đầu tư cần phải xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và lưu ý các khoản phí môi trường, cũng như khai thuế trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, đừng vì tiếc tiền mà sử dụng vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng. Sau vài năm cơ sở hạ tầng sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của khách thuê. Tốt nhất nên sử dụng vật liệu chất lượng, an toàn, phù hợp túi tiền để mang lại sự hài lòng cho người thuê.

Lên kế hoạch đầu tư xây nhà trọ một cách chi tiết và cụ thể

Chủ đầu tư cần lên kế hoạch xây nhà trọ chi tiết và cụ thể gồm có xây dựng công trình, đất đai, chi phí phát sinh, tiến độ thi công,…để giảm rủi ro gây tổn thất đến tài chính.

Mua đất xây nhà trọ hoặc mua lại các nhà trọ cũng là 1 trong những kinh nghiệm thu lợi nhuận hấp dẫn.

Nên xây phòng trọ cho thuê không 2

Vị trí: Nếu mua đất xây nhà trọ cần phải lưu ý tới vấn đề diện tích, vị trí xây dựng có phù hợp cho thuê không?…Nếu bạn ham rẻ mua đất ở ngoại thành – nơi chưa có trường đại học, chưa có xí nghiệp thì sau khi xây dựng lên cũng không có ai đến thuê. Lúc đó tiền không thu về đúng thời hạn, bán cũng khó sẽ khiến bạn bị tổn thất khi đầu tư, bạn chỉ có thể đợi đất lên giá hoặc khi khu đất xung quanh phát triển.

Chi phí : Bạn có thể dựa vào bản vẽ xây dựng, giá dựng móng, giá vật liệu xây dựng, chi phí nội thất hiện tại để ước lượng kinh phí dự trù khoảng bao nhiêu phần trăm. Thường thì vật liệu xây dựng chi khoảng 50 – 70 triệu, chi phí hoàn thiện và nội thất rơi vào 550 – 600 triệu. Do đó, chủ đầu tư cần có số vốn khoảng 600 triệu trở lên để có thể xây được căn nhà trọ hoàn thiện.

Lưu ý: Chủ đầu tư nên chia giai đoạn nhỏ trong quá trình xây nhà trọ. Cũng không nên đầu tư số lượng lớn phòng mà chỉ nên bắt đầu với 10 – 20 phòng. Khi chia thành các giai đoạn nhỏ, bạn sẽ dễ xử lý các công việc một cách nhanh gọn và nếu muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng thì cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đầu tư vào chất lượng cơ sở hạ tầng khi xây nhà trọ

Đảm bảo những yếu tố liên quan để thu hút khách thuê trọ và giúp họ định cư lâu dài.

Đầu tiên là giá thuê nhà/phòng, các chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet. Chủ nhà nên đưa ra mức giá thuê hợp lý với mặt bằng chung hiện nay theo từng khu vực. Lắp đặt đồng hồ điện riêng, nước riêng và đưa ra mức giá hợp lý để người thuê cảm thấy thoải mái.

Vệ sinh khu vực nhà trọ: Cần phải có những nội quy rõ ràng để người thuê trọ đảm bảo vệ sinh chung phòng ốc sạch sẽ, lối đi chung (nếu có).

Ngoài ra, các chủ đầu tư nên lắp đặt hệ thống an ninh chống trộm, gắn camera nơi cửa ra vào…… Đăng kí tạm trú tạm vắng với chính quyền địa phương cho người thuê trọ để họ thoải mái sinh sống và làm việc tại đây. Đưa ra những quy định về giờ giấc, hoạt động,…để đảm bảo an toàn trật tự cho khu trọ,nhằm đảm bảo tài sản khi có điều không hay xảy ra.

Quảng cáo phòng trọ và tìm kiếm khách hàng

Cho dù là môi giới, hay xây nhà trọ cho thuê, thì công việc khó hơn sau đó là tìm người cho thuê và cho đối tượng thuê phù hợp. Nếu lợi thế địa điểm của bạn là gần các trường Đại học, Cao đẳng hay khu văn phòng, khu trung tâm hành chính thì điều này rất dễ dàng và thuận lợi. Hầu như chỉ cần treo 1 tấm biển là đã có người liên hệ xem phòng. Nhất là những mùa tựu trường của sinh viên mới từ nhiều nơi đổ về.

Tuy nhiên, nếu các nhà trọ trong hẻm, cách xa trung tâm, hoặc đầu tư hệ thống phòng trọ có quy mô lớn thì vấn đề tiếp cận khách hàng tiềm năng không hề dễ dàng. Lúc này hãy nghiên cứu phương pháp tiếp cận khách hàng như sau:

Thiết kế website cho dãy phòng trọ

Website sẽ là nơi để bạn quảng cáo phòng trọ của mình như thế nào. Hình ảnh đi kèm thật đẹp, có mô tả rõ ràng, chi tiết về căn phòng, như diện tích, giá, tiện ích đi kèm, giá cho thuê, các khuyến mãi đi kèm, số điện thoại liên hệ, quy định giờ giấc…

Mới đầu phát triển website có thể chạy quảng cáo Google Ads vào những thời điểm nhu cầu thuê lớn ví dụ như mùa tựu trường sinh viên, sẽ dễ tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Sau này phát triển nội dung, đầu tư làm SEO bám theo các từ khóa đánh vào nhu cầu tìm phòng trọ của mọi người trong khu vực vùng.

Tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội :Facebook/zalo/instagram

Nên xây phòng trọ cho thuê không 3

bạn hãy tạo 1 fanpage cập nhật thông tin hàng ngày, đồng thời tham gia vào các nhóm cho thuê phòng trọ, cho thuê nhà, sang nhượng…… Bạn có thể rao tin ngay trên các nhóm này, có liên kết về webstie/fanpage.. để tăng cơ hội tương tác. Để tham gia các nhóm Facebook bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ như: phòng trọ giá rẻ, phòng trọ quận/huyện…. hàng trăm nhóm khác nhau liên quan đến nhu cầu tìm phòng trọ để bạn tham gia và đăng bài.

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ hiệu quả là tiếp cận qua mạng xã hội facebook

Quảng bá phòng trọ thông qua các trang rao vặt bất động sản : Hàng loạt các trang rao vặt như Chợ tốt, Alo nhà đất, Lozi, Bastdongsan.com… Chỉ cần đăng ký tài khoản là bạn có thể bắt đầu đăng tin. Có một vài trang có thể mất phí hoặc khônng, hay cơ chế duyệt tin trước khi hiển thị, nhưng bạn chỉ cần cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu.

Luôn niềm nở với người đi thuê

Bên cạnh giá cả, chất lượng của nhà trọ thì thái độ của chủ trọ cũng là một trong những yếu tố quyết định người đi thuê có muốn ở lâu dài tại đó hay không. Sự niềm nở, thân thiết, vui vẻ với khách trọ là điều cân thiết.

Hơn nữa, một trong những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ của nhiều người hiện nay là luôn thu tiền đặt cọc, hoặc thu tiền trước. Điều này sẽ giúp đề phòng những trường hợp bùng tiền, làm tổn hại cơ sở vật chất trong phòng và tránh được nhiều rủi ro không cần thiết…

Qua đây, quý khách muốn có được những mẫu nhà trọ đẹp và đảm bảo chi phí xây dựng hãy liên hệ ngay với Công ty Xây Dựng Nhà Phố Sateccons để được hỗ trợ tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.