0962.199.997

Móng băng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà phố 3 tầng

Để có Kiến trúc xây dựng nhà phố 3 tầng đẹp khi có kết cấu móng bền và vũng chắc. Khi đó rất nhiều người không biết nên chọn loại móng nào cho phù hợp với nền đất của nhà mình. Hiện nay móng công trình có rất nhiều loại phù hợp với từng nền đất: móng đơn, móng bè, móng băng hay kể cả móng cọc.

Đối với những công trình lớn như xây dựng nhà phố hiện đại 2 tầng trở lên nên dùng móng băng, kết cấu móng băng trong xây dựng nhà 3 tầng sẽ đủ lực để chịu tải công trình phía trên. Móng băng phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào. Vì vậy móng băng là lựa chọn số một cho mọi công trình

1. Móng băng trong xây dựng nhà phố 3 tầng là gì?

Móng băng nhà 3 tầng hiện đại

Móng băng nhà 3 tầng hiện đại

Móng băng là kiểu móng thường có dạng một dải dài, nằm dưới hàng cột hoặc tường, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột.

Thiết kế kết cấu móng băng thường được đưa ra trên cơ sở khảo sát thực tế nền đất thi công, địa hình, độ cúng, độ lún để có phương án kết cấu móng băng phù hợp, đảm bảo an toàn.

Thiết kế móng băng thường được dùng cho những mẫu xây dựng nhà phố cao tầng từ 2 tầng đến 5 tầng, nhất là thiết kế nhà ống hay còn gọi là thiết kế nhà phố.

So với những mẫu móng khác như móng đơn, móng cọc, mong bè thì móng băng trong xây dựng nhà 3 tầng được sử dụng khá phổ biến bởi biện pháp kỹ thuật thi công đơn giản, độ lún đều hơn và móng băng trong xây dựng tiết kiệm chi phí, cho nên được sử dụng khá phổ thông trong thiết kế nhà.

2. Cấu tạo – kết cấu móng băng trong xây dựng nhà phố 3 tầng

Cấu tạo móng băng gạch và bê tông cốt thép trong xây dựng nhà 3 tầng

Cấu tạo móng băng gạch và bê tông cốt thép trong xây dựng nhà 3 tầng

Tham khảo cấu tạo cũng như kết cấu móng băng trong xây dựng nhà phố 3 tầng để có thêm những thông tin chi tiết cần thiết để có thêm kinh nghiệm xây dựng nhà phố 2 tầng 100m2 tiết kiệm chi phí cũng như hiểu thêm về quy trình của thi công móng băng.

 • Kết cấu kích thước móng băng nhà phố 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố.
 • Đầu tiên của thiết kế kết cấu móng băng nhà phố 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình,
 • Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tất cả các số liệu được đưa ra ở trên là con số phổ biến được thống kê theo số đông của những bản vẽ thiết kế mẫu xây dựng nhà phố 3 tầng hiện đại bao nhiểu tiền. Cần chú ý rằng vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống. Nên sử dụng số lượng đúng như trong bản vẽ thiết kế.

Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách linh hoạt tạo nên sự đa dạng trong thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, nền đất để sử dụng móng phù hợp..

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

3. Quy trình thực hiện thi công móng băng trong xây dựng nhà 3 tầng

Thiết kế móng băng là kiểu móng cơ bản và thông dụng nhất hiện nay

Giải phóng mặt bằng thi công

Để thi công nền móng trước hết phải giải phòng mặt bằng. Giải phòng mặt bằng để tập hợp các nguyên vật tư như đá, cát, xi măng… máy móc chuẩn bị tốt nhất cho tiến độ và quá trình khởi công thi công

San lấp mặt bằng

 • San lấp mặt bằng là việc quan trọng trước khi thi công, chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng để:
 • Đặt trục công trình trên mặt bằng khu đất theo thiết kế kỹ thuật, tranh sai lệch sẽ dẫn đến chất lượng thi công không đảm bảo
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định
 • Dọn sạch khu vực đào móng. đảm bảo móng luôn trong tình trạng khô ráo để thi công

Công tác cốt thép

Cốt thép là công việc quan trọng trong móng băng nhà phố 3 tầng theo thiết kế, cần được lắp ghép đúng tiêu chuẩn với các bước:

 • Gia công thép theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong hồ sơ thiết kế
 • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng
 • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông lót
 • Đặt thép móng băng
 • Đặt thép dầm móng
 • Đặt thép chờ cột

Công tác cốp pha

 • Là công đoạn quyết định độ bền của công trình, cần chuẩn bị hệ thống ván cho quá trình đổ bê tông nền móng với lưới thép định trước.
 • Cốp pha được ghép kín chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại, tránh việc bị bung ván khi đang đổ bê tông. Ván khuôn phải chịu được lực khi dầm sàn bằng máy.
 • Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Khi lắp cốp pha tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được độ cao.

Công tác đổ bê tông

Công tác đổ bê tông buộc phải đạt quy chuẩn về quy phạm xây dựng nhà ở, các tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc.

Qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về móng băng trong xây dựng nhà phố 3 tầng như thế nào. Cũng như có thêm những kinh nghiệm thi công trong xây dựng nhà phố nhằm sở hữu một không gian sống hoàn hảo, đảm bảo an toàn. Nếu bạn muốn xây dựng nhà cấp 4, xây dựng nhà phố 2 tầng hay biết thự phố. Hãy liên hệ ngay với Công ty Kiến Trúc Xây Dựng Sateccons để được tư vấn hỗ trợ cụ thể và chính xác nhất nhé.