0962.199.997

Những lưu ý khi thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi

Thời gian gần đây có nhiều báo cáo thường xuyên về tai nạn trong nhà vệ sinh. Nguyên nhân chính là do nhà vệ sinh là nơi có tỉ lệ sàn trơn ướt rất cao, thiếu ánh sáng và nằm ở khu vực có diện tích chật hẹp, nhiều đồ dùng lặt vặt. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng gặp phải những tai nạn này. Nghiên cứu thống kê thì người già, cao tuổi có tỉ lệ ngã nhiều hơn cả và thường có thể bị chấn thương nghiêm trọng, di chứng và hạn chế chức năng. Người già do cơ thể có sự lão hóa làm giảm những phản xạ tự nhiên và khối lượng cơ bắp nên là đối tượng có nguy cơ cao hơn. Do vậy làm sao để hạn chế tình trạng này. Một phòng vệ sinh an toàn cho người già là điều cần thiết. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh cho người già Sateccons đưa ra.

thiết kế nhà vệ sinh cho người già

Thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi

Thiết kế nhà vệ sinh an toàn hơn là việc rất quan trọng để giảm nguy cơ té trượt ở người già. Trong thiết kế cần phải tuân thủ các quy định an toàn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người cao tuổi. Một phòng tắm với không gian rộng rãi cho xe lăn lưu thông cũng là một giải pháp tính toán toàn năng khi có người cao tuổi giảm khả năng vận động. Đồng thời nó cũng sẽ cho phép người thân có thể thoải mái trợ giúp người già trong trường hợp họ không thể tự tắm,

  • Phòng tắm

Mối quan tâm đầu tiên là làm thế nào phòng tắm có thể được lưu thông dễ dàng. Một lối đi rộng thoáng không có rào chắn hoặc vật thể lỏng lẻo như thảm hoặc giày là điều cần thiết để tránh vấp ngã hoặc làm gián đoạn lưu thông từ xe lăn. Vào ban đêm, việc thêm các nguồn ánh sáng trên đường vào phòng tắm, với các công tắc được định vị tốt, cũng rất quan trọng cho sự an toàn.

  • Cửa ra vào

Cửa phòng tắm phải có thể mở dễ dàng và trực quan và rộng tối thiểu 80 cm. Núm vặn cần đơn giản hơn những nút cần vặn tay cầm. Hạn chế các khóa vì điều này sẽ làm cho việc truy cập dễ dàng hơn nếu cần thiết cho trường hợp khẩn cấp. Cửa trượt cũng khá thuận tiện cho những trường hợp này, hơn nữa không chỉ thuận tiện, cửa trượt còn tiết kiệm diện tích tối đa cho nhà vệ sinh.

  • Sàn nhà

Do nước, xà phòng và các đồ dùng vệ sinh khác nên thông thường sàn nhà là nơi xảy ra trơn trượt nhất trong phòng tắm. Do vậy, điều bắt buộc là sàn cần được làm bằng vật liệu chống trượt. Tất cả các loại sàn đều có các tùy chọn chống trượt như gốm sứ, ván xi măng, epoxy và sàn cao su có thể hoạt động tốt cho phòng tắm. Một số chuyên gia cho rằng phòng tắm có màu tương phản, ví dụ nếu tường hoặc sàn tương phản với thiết bị vệ sinh, để tránh nhầm lẫn cho người cao tuổi bị giảm thị lực.

Sử dụng thảm không phù hợp cũng có thể là một nguyên nhân chính gây ra tai nạn cho người già. Thảm tốt, phù hợp nhất trong phòng tắm nên có một mặt tiếp xúc đất bằng cao su chống trượt để tăng ma sát và tránh trượt ngã.

  • Nhà vệ sinh

Do cơ thể có sự lão hóa nên khối lượng cơ bắp của người giá thường cũng sẽ giảm và yếu dần đi. Do vậy nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhà vệ sinh cao hơn một chút so với chiều cao thông thường sẽ an toàn cho người cao tuổi hơn và việc thực hiện vệ sinh cũng đơn giản hơn. Khoảng cách từ mặt sàn đến bệ ngồi toilet sẽ khoảng 46 cm và bệ vệ sinh cần được gắn chặt vào sàn hoặc tường.

  • Thanh Grab

Thanh Grab là một thiết bị an toàn được thiết kế cho phép người sử dụng nó duy trì được thăng bằng, giảm bớt mệt mỏi khi đứng hoặc tránh ngã do trơn trượt. Đối với thiết kế nhà vệ sinh cho người gia vì việc bố trí thanh Grab là một trong những việc mang lại hiệu quả tối đa. Việc này có thể hỗ trợ người già vào những thời điểm quan trọng nhất chẳng hạn như khi ngồi trên nhà vệ sinh hoặc đứng bám chống mỏi khi tắm. Hoặc với những người có thị lực kém thì thanh grab còn định hướng cho những người này có thể đến với khu vực tắm hoặc vệ sinh dễ dàng hơn.

Vật liêu làm các thanh cần làm bằng vật liệu có độ bền cao như nhôm, thép không gỉ và được gắn chặt vào tường. Nếu phòng quá rộng thì nên lắp thanh Grab vào bức tường trống dẫn đến các địa điểm chi tiết trong phòng tắm.

  • Vòi

Vòi nước được sử dụng trong thiết kế nhà vệ sinh cho người già cần lựa chọn vòi nước với cơ chế sử dụng đơn giản như vòi đòn bẩy hoặc vòi cảm biến điện dễ điều khiển hơn đối với các núm hình cầu.

  • Hộp tắm

Hộp tắm phải rộng tối thiểu 80 cm. Nên tránh sử dụng bồn tắm vì nó sẽ gây khó khăn trong việc ra vào bồn. Nên cung cấp không gian cho người thứ hai, thường là người chăm sóc, để hỗ trợ người già khi cần thiết. Tương tự, đề nghị cung cấp thêm một vòi hoa sen để giúp tạo điều kiện cho sự hỗ trợ này. Một yếu tố quan trọng khác là một chiếc ghế hỗ trợ, cũng nên cao hơn sàn nhà khoảng 46 cm.

Hệ thống cảnh báo phòng tắm người cao tuổi

Ngay cả khi tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện, việc dự đoán tình huống xấu nhất có thể xảy ra là rất quan trọng, chẳng hạn như tai nạn. Chuông cửa, báo thức và nút khẩn cấp cần được bố trí trong trường hợp người cao tuổi cần báo hiệu sự cố. Điều quan trọng là thiết bị phải được đặt ở một vị trí rất dễ tiếp cận gần sàn để có thể sử dụng thiết bị ngay cả khi không có khả năng thức dậy. Một giải pháp khác có thể sử dụng là lắp các thiết bị tự động mở cửa từ bên ngoài khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Trên đây là các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nhà tắm cho người cao tuổi mà SATECCONS muốn gửi đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng đi hết bài viết này. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia người dân sẽ có những thói quen sinh hoạt khác nhau. Do vậy các chỉ tiêu và chuẩn về kích thước có thể sẽ thay đổi trong điều kiện thực tế. Nếu bạn đọc thấy bài viết hay và mang lại cho minh kiến thức, dù phù hợp hay không phù hợp với mình thì hãy cho chúng tôi xin góp ý để chúng tôi có thêm những ý kiến thực tế để hoàn thiện hơn về dịch vụ của mình. Bạn có thể tham khảo xem thêm các thiết kế khác như thiết kế văn phòng và các dịch vụ về xây dựng nhà phố trọn gói của Sateccons