0962.199.997

Quy trình thi công móng bè trong xây dựng nhà ở? Phân loại móng bè?

1.  Móng bè là gì ?

Móng bè là gì?  Móng bè cho nhà cao tầng?  Về cơ bản là 1 móng bằng phẳng nằm trên đất kéo dài trên toàn bộ diện tích của tòa nhà. Qua đó hỗ trợ việc xây dựng và chuyển trọng lượng của toàn bộ công trình xuống đất.

Một móng bè thường được sử dụng khi đất yếu. Vì nó phân phối trọng lượng của công trình trên toàn bộ khu vực xây dựng. Chứ không phải trên các khu nhỏ hơn như cột hay tường hoặc tại các điểm riêng lẻ như móng cọc. Như vậy ta đã biết móng bè là gì?

Móng bè là gì.

Móng bè là gì.

Móng bè còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng, xây dựng nhà ở 2 tầng, xây dựng nhà ở 3 tầng có kết cấu chịu lực cao. Ở những công trình có nền đất yếu. Móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất bởi trọng lượng của móng sẽ được phân bổ đồng đều. Trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún. Nên hết hợp gia cố nền đất bằng cừ tràm hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

2.  Cấu tạo của móng bè trong xây dựng

Thiết kế móng bè bao gồm một lớp bê tông lót móng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.
– Lớp bê tông lót dày 100mm.
– Kích thước dầm móng phổ thông: 300×700(mm).
– Chiều cao bản móng phổ thông: 200mm.
– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.
– Thép bản móng phổ thông: 2 lớp thép Φ12a200.

Móng bè trong xây dựng nhà 

Móng bè trong xây dựng nhà 

3.  Các tiêu chuẩn khi xây dựng móng bè

Khi xây dựng bất kỳ 1 công đoạn nào trong xây dựng nhà ở đều phải tuân theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Có thể các thông số sai lệch một ít.

Bản vòm ngược: Được sử dụng cho các công trình có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình có quy mô xây dựng bình thường, bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây. Bê tông với thông số e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Bản phẳng: Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l. Với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột.

Móng bè

Kiểu có sườn: Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách chủ yếu là: Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang và sườn nằm trên bản.

Kiểu móng bè hộp: Móng bè kiểu hộp có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó. Và được sử dụng móng bè trong xây nhà 2 tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều. So các loại kiểu móng khác, móng bè kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất tuy nhiên trọng lượng lại khá nhẹ. Do đó cần sử dụng rất nhiều tép và quá trình thi công tương đối phức tạp.

4.  Ưu Điểm và nhược điểm của móng bè

Ưu điểm khi sử dụng và thi công móng bè

– Là loại móng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng, các công trình có các lớp địa chất tốt, và các lớp địa tầng có chiều dầy lớn, ổn định.
– Móng bè được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình có tải trọng nhỏ chiều cao thấp, thời gian thi công nhanh và chi phí thiết kế móng bè thấp như nhà cấp 4, nhà 1 tầng vv…
Ngoài ra, móng bè có khả năng liên kết giữa kết cấu chịu lực và bè bên trên giống như trên vách, phù hợp khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động hai chiều khi gần các công trình lân cận.

Nhược điểm cần hạn chế khi sử dụng móng bè

Do không phải địa chất, địa hình nào cũng áp dụng được bởi móng bè rất dễ bị lún không đều, lún lệnh do các lớp địa chất bên dưới, dẫn đến tuổi thọ công trình giảm, ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

Quá trình thi công móng bè

Quá trình thi công móng bè

5. Quy trình thi công móng bè

 Các giai đoạn chuẩn bị thi công móng

Là công việc cần thiết trước khi bắt tay vào quá trình thi công kết cấu móng bè trong xây dựng nhà , bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị. Ngoài ra cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm giải phóng và san lấp mặt bằng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra được thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng công trình về sau.

Đào đất hố móng

Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp ở giai đoạn trên, công việc tiếp theo cần làm là đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định. Đào hố móng theo bản vẽ quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi

Đổ bê tông giằng

Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình cần nhào trộn bê tông theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng, từng thành phần và tiến hành đúng bản vẽ móng bè, yêu cầu kỹ thuật. Theo cách thi công móng bè đúng chuẩn thì bê tông được đổ theo từng lớp, mỗi lớp bê tông dày khoảng từ 20cm – 30cm sẽ là hợp lý để đảm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

Đổ bê tông giằng là công đoạn giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình về sau.

Cấu tạo móng bè.

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông

Sau khi đổ bê tông móng bè, móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên bằng cách tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm. Móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Một số lưu ý cần biết khi thi công móng bè

– Điều chỉnh độ lún cho phù hợp bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.
– Các cọc có vai trò vô cùng quan trọng là truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc thông qua sức kháng mũi và vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bên. Do đó chú ý bố trí cọc trong đài thành nhóm hoặc riêng lẻ tùy theo hàng hay tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình nhằm giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực trong bè một cách tốt nhất.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về móng bè và cách thi công móng bè, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và giám sát quá trình thi công để đảm bảo sự chắc chắn cho công trình của mình.. Mọi tư vấn về thi công xây dựng nhà cấp 4, nhà phố 2 tầng các bạn vui lòng liên hệ với Công ty Kiến Trúc Xây Dựng Nhà Phố Sateccons  để được chúng tôi tư vấn cụ thể và chính xác hơn nhé.