0962.199.997

Tham khảo kết cấu khung thép trong xây dựng hiện nay?

1. Kết cấu khung thép trong xây dựng nhà phố là gì ?Bạn cần phải biết?

Kết cấu thép trong xây dựng nhà giữ vai trò quan trọng trong nền xây dựng nhà ở hiện đại. Không chỉ với các công trình có tính chất công nghiệp hay các công trình quy mô lớn mà ngay cả đối với những mẫu xây dựng nhà cấp 4 hay những mẫu xây dựng nhà phố 4 tầng, biệt thự hiện đại thì kết cấu thép vẫn được sử dụng nhiều, có thể thay thể các vật liệu truyền thống bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội mà quan trọng nhất là tính chịu lực và sẽ tiết kiệm được chi phí. Vì thế làm nhà phố bằng kết cấu khung thép là sự lựa chọn tối ưu cho những gia đình xây dựng nhà phố cần tiết kiệm kinh phí đầu tư trong môi trường nguyên vật liệu và mọi thứ đắt đỏ.

2.  Những ưu điểm và khuyết điểm của kết cấu khung thép trong xây dựng nhà ở

Kết cấu khung thép trong xây dựng

Kết cấu khung thép trong xây dựng

Ưu điểm của kết cấu khung thép:

Kết cấu khung thép có nhiều ưu điểm vượt trội nên được tin cậy, đặc biệt là đối với nhà phố cao tầng

 • Khả năng chịu lực cao: Thép là kim loại có khả năng chịu lực cao. Ưu điểm này là nhờ vào cấu trúc của thép. Mặt khác, thép có độ dẻo và tính đàn hồi nên kết cấu khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Kết cấu nhẹ: Trong các loại kết cấu chịu lực, kết cấu từ thép có trọng lượng nhẹ nhất. Ưu điểm này giúp cho việc vận chuyển công trình trở nên dễ dàng, nhất là việc di chuyển trong các con phố chật hẹp.
 • Kết cấu khung thép có tính công nghiệp hóa cao. Vì hiện nay có nhiều nhà máy sản xuất thép với quy mô lớn. Kết cấu thép phù hợp trong việc xây dựng công nghiệp hóa.

=>  Ngoài ra, kết cấu khung thép còn có một số ưu điểm sau: Cơ động trong việc sửa chữa; Kín, không thấm nước; tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhược điểm trong kết cấu khung thép :

Bên cạnh các ưu điểm, kết cấu khung thép có một số nhược điểm như sau:

 • Có thể bị ăn mòn. Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp chống ăn mòn và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên.
 • Khả năng chịu lửa kém. Kim loại thép không cháy mà chỉ hóa dẻo ở 600 độ C. Với nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp phòng cháy như bọc lớp chịu lửa cho thép khi thi công.

3.  Vì sao nên chọn kết cấu khung thép trong xây dựng nhà ở?

Vì sao nên làm nhà phố bằng kết cấu khung thép?  Có nên xây dựng nhà phố 2 tầng bằng kết cấu khung thép không?” là thắc mắc của không ít người. Lý do bạn nên xây dựng nhà bằng kết cấu khung thép là:

 • Diện tích đất ở phố thường hẹp và các ngôi nhà thường được xây cao tầng nên cần một kết cấu tốt để chống đỡ sức nặng của căn nhà. Khung thép có khả năng chịu lực tốt, nên đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà phố.
 • Khung thép có đặc điểm là nhẹ, dễ vận chuyển nên tích hợp cho những công trình mặt phố ngay cả trong các con ngõ nhỏ hẹp.

Làm nhà bằng kết cấu khung thép làm mưa làm gió trên thị trường

Làm nhà bằng kết cấu khung thép làm mưa làm gió trên thị trường

4.  Cấu tạo Kết cấu khung thép trong xây dựng nhà phố như  thế nào?

Cấu tạo cơ bản của nhà khung thép
Cấu tạo cơ bản của nhà khung thép

Một ngôi nhà phố làm bằng kết cấu khung thép có những bộ phận sau:

 • Phần khung: Là kết cấu khung thép được gia công theo bản vẽ. Sau đó, chúng được vận chuyển và lắp ráp tại địa điểm thi công. Khung thép phải được áp dụng các biện pháp chống ăn mòn để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Vì kèo: Bộ phận này được làm từ kẽm có khả năng chống gỉ. Đặc biệt là khả năng chống cong võng.
 • Hệ thống vách ngăn: Phần vách ngăn được làm bằng các vật liệu cách nhiệt. Thường bộ phận này có độ dày xấp xỉ 100mm.
 • Trần: Bộ phận này có thể sử dụng thạch cao hoặc tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Hệ thống cửa: Sử dụng cửa khung nhôm kết hợp với pano kính.

5.   Chú ý khi xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép

Để đảm bảo chất lượng công trình, trong quá trình thi công xây dựng nhà khung thép 1 tầng, thiết kê nhà phố kết cấu khung thép cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chú ý tới cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo
 • Tính toán độ chắc chắn của gian khóa
 • Lưu ý tới lực xiết của bulon
 • Kiểm soát phương vị của cấu kiện.

6.  Quy trình cấu tạo kết cấu khung thép trong xây dựng

1. Giải pháp về kết cấu thép

Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép là giải pháp hữu hiệu cho những ngôi nhà phố cao tầng cần chịu lực tốt

So với giải pháp xây dựng nhà phố trọn gói hiện nay bằng bê tông cốt thép thì kết cấu thép có cường độ chịu lực lớn hơn gấp nhiều lần. Do đó cùng một ngôi nhà, nếu sử dụng kết cấu thép thì kích thước cột, dầm đều nhỏ hơn so với xây bằng bê tông cốt thép.

Hơn nữa, kết cấu thép trong xây dựng nhà ở được sản xuất sẵn nên rất linh hoạt về hình dáng, tiết diện, đáp ứng được nhu cầu về mặt thẩm mỹ cao của nhà phố.

2. Giải pháp thi công

Do các cấu kiện của ngôi nhà được sản xuất, gia công tại nhà máy dựa trên tiêu chuẩn của Việt Nam và nước ngoài, được liên kết với nhau bằng các bản mã, bu lông cường độ cao khi lắp dựng, do đó, thời gian lắp dựng nhà chỉ bằng 1/3 so với giải pháp xây bằng bê tông, cốt thép

3. Giải pháp sàn

Đối với nhà phố khung thép ta có thể ứng dụng nhiều loại sàn khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này Sateccons chúng tôi xin giới thiệu 2 loại sàn được ứng dụng nhiều hơn cả khi xây dựng nhà phố bằng kết cấu thép: sàn deck và sàn xi măng dăm gỗ.

– Sàn deck:

Thi công nhà phố bằng kết cấu khung thép và tấm sàn deck

Sàn deck là tấm sàn tôn thép định hình dùng để đổ bê tông sàn thay vì sử dụng giàn giáo, cốp pha như trước đây. San deck có cấu trúc là một tấm tôn mạ kẽm hình sóng và được hàn bên trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác.

Loại sàn này cho phép đổ bê tông 1 lần từ 5-10 sàn, do đó, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian thi công và giá thành cũng rẻ hơn do được tính theo m2.

Đối với sàn deck, bạn hoàn toàn có thể lát nền như bình thường.

– Sàn xi măng dăm gỗ:

Thi công nhà phố bằng kết cấu khung thép và tấm sàn xi măng dăm gỗ

Sàn xi măng dăm gỗ là loại sàn được đúc sẵn tổng hợp từ khá nhiều loại vật liệu khác nhau có độ dày từ 16 – 20mm, có đặc tính chống cháy, chịu nước, chịu ẩm, cách âm, cách nhiệt, được liên kết bằng cách sử dụng vít bắn vào hệ sắt hộp, được hàn vào hệ kết cấu thép, an toàn cho người lao động. Loại sàn này cho phép khách hàng sử dụng luôn bởi bề mặt nhẵn mịn, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

4. Giải pháp tường bao

Có rất nhiều giải pháp tường bao để khách hàng lựa chọn. Quý khách có thể xây tường bao bằng gạch, tường bằng tấm cemboard chịu nước, chịu cháy hay tường bằng thạch cao…

Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về việc xây dựng tường trên hệ kết cấu thép bởi tường được liên kết vào cột, dầm bởi các thép râu và hàn kiên cố nên rất an toàn và chắc chắn.

Qua bài viết trên đây là một số thông tin về xây dựng nhà phố bằng khung thép để bạn đọc tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu, thiết kế và thi công mẫu nhà này bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo thông tin từ chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về nhà kết cấu thép hay đơn giá lợp mái tôn bạn có thể liên hệ số máy 0987.814.819 để được tư vấn miễn phí.

Qua bài viết trên đây là một số thông tin về xây dựng nhà phố bằng khung thép để bạn đọc tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu, thiết kế và thi công mẫu nhà này bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà phố trọn gói và cần tư vấn tham thảo cụ thể hơn. Hãy liên hệ ngay với Công ty Kiến Trúc Xây dựng Sateccons chúng tôi tại Sài Gòn để được hỗ trợ trực tiếp và chính xác nhất nhé.