0962.199.997

Tham khảo một số kinh nghiệm trong thi công xây dựng nhà dân dụng hiện nay

Được các kiến trúc sư cùng đội ngũ kỹ sư tính toán chắt lọc những kinh nghiệm thực tế để có một bài viết vô cùng chi tiết để hướng dẫn các gia đình chưa xây nhà bao giờ trở nên dễ dàng hơn.

Có được một quy trình xây dựng nhà dân dụng hoàn chỉnh là một bước chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng được nhằm hạn chế được các phát sinh sau này làm giảm hao tốn tiền của của gia đình.

Để giúp đỡ cho các gia đình đỡ mất thời gian đồng thời giúp các bạn hiểu và nắm rõ hơn về quy trình cũng như kinh nghiệm thi công nhà dân dụng một cách chi tiết và tường tận. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết được các kiến trúc sư cũng như kĩ sư đưa ra từ kinh nghiệm thực tế để quý vị có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất nhé.

Lập kế hoạch chu toàn cho quy trình xây dựng nhà dân dụng

Lập kế hoạch chu toàn cho quy trình thi công nhà dân dụng

Bình thường việc lựa chọn phong cách nào cũng gây sự tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình, để làm giảm áp lực cũng như gánh nặng cho gia đình thì bỏ ra một chút kinh phí thuê kiến trúc sư tư vấn sẽ mang đến cho bạn tinh thần vô cùng thoải mái.

Lợi ích của việc thuê đơn vị thiết kế:

Bạn phải lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín có nhiều công trình làm thực tế, khi đó bạn mới có thể giải đáp cho bạn những vấn đề hay gặp phải, dễ hình dung. Các kiến trúc sư hướng dẫn quy trình thi công xây dựng nhà ở dân dụng giải thích giúp ta hình dung được cụ thể ngôi nhà của mình, hình ảnh trên máy tính sẽ rất trực quan giúp cho gia đình dễ dàng điều chỉnh trên bản vẽ theo phù hợp với ý muốn.

Công năng tối ưu, tận dụng hết mọi không gian đáp ứng từng nhu cầu của từng thành viên.

Chọn được phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu và trong quá trình xây dựng dễ làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh khi thi công.

Bạn nên tham khảo thêm một số mẫu nhà để xem bạn thích phong cách nào. Đặc biệt là những gia đình có nền kinh tế vững vàng thì tham khảo các mẫu thiết kế nhà hay biệt thự cao cấp hơn để phù hợp với kinh phí gia đình mình.

GỢI Ý THÊM QUY TRÌNH THI CÔNG NHÀ DÂN DỤNG 

Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm của từng loại hình thức:

 • Ưu điểm của khoán vật tư: chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khoá trao tay, không lo phát sinh chi phí do thoả thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư.
 • Tuy nhiên, nhược điểm là sản phẩm có thể không thoả mãn tất cả như mong muốn của chủ nhà, có thể bị nhà thầu ăn bớt vật tư cũng như thay đổi vật liệu giá rẻ, chất lượng kém.
 • Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện: Theo kinh nghiệm thi công nhà dân dụng cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc… Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.
 • Khoán nhân công: Theo cách này sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà. Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công mới có thể chỉ đảo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng

Phần thiết kế kết cấu cho quy trình thi công nhà dân dụng

Đây là việc giữa Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng đưa ra quy trình thi công nhà dân dụng sẽ thiết kế bản vẽ cấu tạo, chi tiết cố thép gia cường cho các cấu kiện dầm, sàn, cột, móng của căn nhà,… và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kĩ thuật thi công, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

Kết cấu ngôi nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, độ bền lâu của công trình, ngoài ra tính toán kết cấu phải nắm chắc tải trọng và chiều cao tầng để bố trí sắt thép hoặc dầm cho đủ độ an toàn(khi chạy nhảy sàn nhà sẽ không bị rung)

Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất (nếu có):

Tất cả các bản vẽ chi tiết điện nước sẽ được các kỹ sư bố trí và tính toán thống kê vật tư cho gia chủ chỉ việc mua sắm vật tư hay giao khoán cho đội thợ (tùy thuộc vào 2 bên thỏa thuận).

Bản vẽ chi tiết điện, nước phải có trước ngày khởi công.

Bước cuối trong giai đoạn chuẩn bị:

Kiểm tra lại các giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lại lần cuối để đảm bảo khi tiến hành thi công, mọi việc sẽ diễn ra đúng trình tự, không còn gì sai sót, vướng mắc.

Thi công, lắp đặt điện nước

Thi công, lắp đặt điện nước

Giai đoạn thi công quy trình thi công nhà dân dụng

Đối với các gia đình thuộc diện phải xin phép phải thông báo ngày khởi công đến phường xã: Theo quy định chủ nhà phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và theo dõi thực hiện.

Cần làm công tác nhờ hàng xóm láng giềng tạo điều kiện để cùng hợp tác và tiến hành thi công nhà một cách đơn giản nhất và vui vẻ nhất.

Vì trong quá trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến giao thông đường làng ngõ xóm, nếu có thông báo để các hộ gia đình khách phối hợp và bố trí đi lại sẽ tốt hơn tránh tình trạng cãi vã, xung đột mất đoàn kết.

Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận

Đối với các công trình xây xen kẽ, trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải lập hồ sơ hiện trạng các nhà lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng công trình lân cận. Quy trình xây dựng nhà dân dụng cần phải có hồ sơ phải có sự xác nhận của các bên và có thể lập bằng cách đo vẽ, lập sơ đồ.

Giám sát thi công:

Giám sát là ngưởi đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng quy trình, đúng kĩ thuật, đúng tiêu chuẩn, thiết kế. giúp đảm bảo cho chất lượng công trình. Ngoài ra họ còn có thể tư vấn cho chủ nhà các cách để giảm thiểu chi phí, sử dụng và quản lí hiệu quả vật tư.

Chủ nhà có thế: + Tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm

+ Thuê người có trình độ giám sát.( giá cả sẽ rất cao nếu thuê các đơn vị thiết kế giám sát)

Chủ nhà nên yêu cầu người giám sát viết nhật ký thi công một cách nghiêm túc, được các bên kiểm định và kí xác nhận sau mỗi ngày (Nhật ký thi công là tài liệu ghi lại các tình hình làm việc, sử dụng vật tư tại công trình theo hàng ngày giúp chủ nhà có thể theo dõi được tiến độ của công trình)

TIẾN HÀNH CÔNG ĐOẠN QUY TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ DÂN DỤNG – PHẦN THÔ

Công đoạn xây dựng nhà dân dụng - phần thô

Công đoạn xây dựng nhà dân dụng – phần thô

Ngôi nhà được chuẩn bị quy trình xây dựng nhà dân dụng một cách chu đáo nên rất cân đối và hài hòa

 • Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân nhà: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái, vì kèo hoặc đổ bê tông.
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp

QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ DÂN DỤNG MỘT CÁCH HOÀN THIỆN 

 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu
 • Lắp ráp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch đá trang trí
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp
 • Lát nền nhà,WC, sân
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…
 • Lắp đèn chiếu sáng
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương, vòi nước, treo khăn

Giai đoạn bàn giao nghiệm thu và đi vào sử dụng

Tùy thuộc vào diện tích xây dựng sẽ quyết định được thời gian thi công dài hay ngắn thông thường các công trình như nhà cấp 4 hoặc 1,2, 3 tầng diện tích có thể dao động từ khoảng 4 tháng đến 8 tháng là hoàn thiện 

Khi đó nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình xây lắp hoàn chỉnh và đạt yêu cầu chất lượng để chủ đầu tư nghiệm thu.

Khi bàn giao: Bên thi công, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Hoạt động xây dựng được coi là kết thúc khi công trình bàn giao lại cho chủ nhà, nhưng  nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng được chấm dứt hoàn toàn khi hết thời hạn bảo hành ngôi nhà.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết quy trình cũng như kinh nghiệm thi công nhà dân dụng được chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế trong từ những công trình đã qua thi công và được chúng tôi đảm nhận. Các bạn mong muốn tìm được một dịch vụ xây nhà dân dụng trọn gói thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty thiết kế xây nhà phố trọn gói Sateccons với đội ngủ nhân viên tận tình, chu đáo và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện với chi phí hợp lý nhưng lại vô cùng tiện nghi, hiện đại.