0962.199.997

Tổng hợp các bước cần thực hiện trong quy trình xây dựng nhà phố

Xây nhà là cả một quá trình khó khăn và lâu dài. Nếu như không biết và không nắm rõ quy trình xây dựng nhà phố thì bạn sẽ dễ dàng mắc phải sai lầm. Và chắc chắn rằng những ai đã đang và sẽ có ý định xây nhà thì luôn đặt ra những câu hỏi như: Mua đất như thế nào? Giá xây nhà ra sao? Quy trình xây dựng nhà phố như thế nào? Đơn vị thi công nào thích hợp?

Xây dựng một ngôi nhà, từ ngữ không còn xa lạ với nhiều người bởi nó chính là ước mơ, là mục tiêu phấn đấu, là một dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Sẽ có không ít lần bạn tưởng tượng ra cảnh mình cùng gia đình vui vẻ, hạnh phúc trong một căn nhà xinh đẹp hay cảnh mình thức dậy trong một căn phòng được thiết kế theo phong cách của riêng mình. Hôm nay Sateccons sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về quy trình xây nhà ở từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện căn nhà.

Giai đoạn chuẩn bị

 • Tìm mua đất nền

Người Việt Nam quan niệm việc xây nhà có ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ, đặc biệt là hướng nhà. Vì vậy khi mua đất xây nhà bạn nên lựa chọn hướng nhà đẹp, phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngoài ra, cần lựa chọn đất xây nhà ở những vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Quan trọng là đất có giá trị pháp lý như có sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

 • Yếu tố phong thủy

Phong thủy được xem là một trong những bước quan trọng quyết định thời điểm khởi công và ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà tương lai. Xem tuổi để tính toán cung hướng mạng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình để xác định cách bố trí nhà cửa phù hợp cung mệnh từng người.

 • Kiến thức

Cần có kiến thức cơ bản về xây dựng nhà ở để có thể chủ động trong xây nhà. Xây nhà không chỉ là việc của một cá nhân hay tổ chức riêng biệt mà nó còn chịu sự quản lý của nhà nước. Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và không để xảy ra các sai sót thì bạn phải trang bị những kiến thức về pháp lý trong xây dựng nhà ở. Ngoài ra bạn cần hiểu rõ về quy trình xây nhà ở để có cách thức quản lý các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

 • Thủ tục pháp lý

Để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Thông thường thời gian cấp phép xây dựng là từ 10 ngày đến 20 ngày làm việc, nếu bạn đảm bảo đầy đủ các giấy tờ xin phép xây dựng.

 • Kinh phí xây dựng

Kinh phí là yếu tố quan trọng nhất quyết định quy mô cũng như chất lượng ngôi nhà. Xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí, để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí trong xây nhà.

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

  • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
  • Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng.
  • Chi phí xin giấy phép xây dựng
  • Chi phí thiết kế (nếu thuê ngoài)
  • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị.
  • CP nhân công xây dựng
  • Chi phí giám sát
  • Chi phí khác: Chi phí mềm (thanh tra xây dựng, đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hàng xóm,…)
  • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh

 

 • Mẫu thiết kế

Trước hết bạn cần xác định rõ nhu cầu xây dựng, tức là cần xây bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng và dựa trên kinh phí mà bạn hay gia đình bạn có thể bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà mới, hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của gia đình mình. Để tiết kiệm kinh phí xây dựng bạn có thể tự thiết kế tuy nhiên thiết kế đó phải đảm bảo phù hợp phong thủy và giấy phép xây dựng.

Bảng vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng bởi nó bao gồm các thông số kỹ thuật, kết cấu căn nhà. Nếu bạn muốn có một căn nhà đẹp nhưng không thể tự thiết kế thì chúng tôi có hỗ trợ cho khách hàng những mẫu thiết kế đơn giản đến những mẫu yêu cầu cao về tính độc đáo, thẩm mỹ.

Bảng vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng

Bảng vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng

 • Kế hoạch thi công

Việc xác định kế hoạch thi công không chỉ xác định thời gian thi công cụ thể mà còn giúp chúng ta trong việc xác định những hạng mục cần làm trước để có sự chuẩn bị vật tư hợp lý hay các kế hoạch chuyển nhà hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

 • Lựa chọn nhà thầu

Việc lựa chọn nhà thầu tùy thuộc vào các tiêu chí sau:

 1. Mức độ tin cậy của nhà thầu: mức độ tin cậy của một nhà thầu sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, hiện nay có rất nhiều nhà thầu kém uy tín khi bán thầu hoặc sang nhượng một phần gói thầu cho công ty khác, dẫn đến chất lượng dịch vụ bị giảm suất và khó kiểm soát chất lượng thi công.
 2. Giá cả thi công: Bạn không nên nhầm lẫn trong việc so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, những cam kết bảo hành, dịch vụ đi kèm và cả vật liệu mà nhà thầu cung cấp.

Chuẩn bị mặt bằng

 • Phá dỡ nhà cũ (nếu có).
 • Tập kết nguyên vật liệu (nếu không có mặt bằng có thể gửi lại tại kho của nhà cung cấp và gọi hàng theo đợt).
 • Làm lán trại cho công nhân.
 • Làm hàng rào che chắn, vách ngăn và bạt phủ cho công trình, đảm bảo an toàn cho mọi người và tài sản xung quanh.
 • Chuẩn bị nguồn điện và nước sẵn sàng cho thi công, có điện có nước mới làm cốp pha, sắt thép, trộn vữa, bê tông được cho nên nhất định phải chuẩn bị trước. Nhà ai thay tên đổi chủ đồng hồ điện nước cũng nên làm việc trước với bộ phận chuyên trách tại chính quyền địa phương.

Quy trình thi công xây dựng

Tiến hành xây dựng phần thô của ngôi nhà

Tiến hành xây dựng phần thô của ngôi nhà

 • Phần ngầm và xây thô

Đây là phần cực kì quan trọng vì nó là phần khung xương cuả mỗi ngôi nhà.Trong công đoạn này điều quan trọng là làm sao để các công việc đi đúng hướng và chuẩn bị tiền bạc đầy đủ, tránh tình trạng chưa đến chợ đã hết tiền.

  1. Động thổ, đào móng, đóng cọc tre, cọc gỗ, cọc cát… hay ép cọc bêtông.
  2. Làm phần móng, hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể nước, bể phốt và các công trình ngầm.
  3. Làm khung nhà: cốp pha, sắt thép, đổ bê tông cột dầm sàn các tầng
  4. Xây thô và chạy đường ống điện, nước, internet, chèn khuôn cửa…
  5. Làm mái.
 • Quy trình hoàn thiện nhà
  1. Trát ngoài, trát trong
  2. Lát nền, đóng trần.
  3. Làm mộc: cửa chính, cửa sổ, bếp, cầu thang.
  4. Sơn trong, ngoài và chống thấm.
  5. Lắp đặt các thiết bị đèn, máy lạnh, bồn nước…
  6. Lắp đặt thiết bị vệ sinh.
  7. May màn, rèm cửa chính và cửa sổ.
  8. Mua sắm các trang thiết bị nội thất khác như sofa, tivi, tủ lạnh, máy lạnh…
  9. Rà soát và yêu cầu nhà thầu sửa chữa những chỗ có sai sót.
  10. Làm vệ sinh nhà sạch sẽ trước khi dọn đến ở.
 • Trang trí sân vườn

Đó là một phần trong kiến trúc nhà ở, quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà trước khi bước vào các không gian sinh hoạt bên trong.

  1. Trang trí hiên nhà, cổng , tường rào
  2. Lát nền sân vườn.
  3. Tạo hồ nước, tiểu cảnh, bồn hoa.
  4. Trồng thảm cỏ, cây xanh.

Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

 • Làm hồ sơ hoàn công.
 • Nhà thầu lập biên bản nghiệm thu bàn giao nhà ở.
 • Quy trình xây nhà

Sau khi hoàn thành tất cả thì tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình. Tùy vào đơn vị mà thời gian bảo hành kỹ thuật có thể từ 3 – 5 năm. Khi thực hiện quá trình bàn giao thì đồng nghĩa với việc ta đã hoàn thành quy trình xây dựng nhà.

Trên đây là bài viết cung cấp đến các bạn quy trình xây dựng nhà phố cũng như kinh nghiệm xây dựng nhà dân dụng. Nếu các bạn đang mong muốn xây dựng một ngôi nhà trong mơ nhưng vẫn chưa tìm được đơn vị thi công xây dựng nhà trọn gói thì hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty thiết kế xây nhà phố trọn gói Sateccons cùng đội ngủ nhân viên, kiến trúc sư lành nghề, tận tâm thì chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng.