0962.199.997

Chức năng móng đơn đóng vai trò gì trong xây dựng nhà ở ?

Móng đơn là gì? Móng đơn trong xây dựng nhà cấp 4 là gì? là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Món đơn thường được dùng trong các công trình xây dựng có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 1, nhà 2 tầng, 3 tầng…

Móng đơn thường được bố trí nay tại dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, tám cạnh, hình tròn hoặc hình chữ nhật,… tùy thuộc vào tác dụng chịu lựa của nó. Hiện nay các loại móng đơn được dùng trong xây dựng nhà 2 tầng trong các công trình nhỏ lẻ và tiết kiệm chi phí.

1. Móng đơn trong xây dựng là gì?

Cấu tạo móng đơn

Cấu tạo móng đơn

-Móng đơn là gì ? Móng đơn trong xây dựng nhà 3 tầng? là một loại móng nông. Trong quá trình làm việc móng đơn truyền toàn bộ tải trọng công trình xuống đất nền  dưới đáy móng.Còn phần lực ma sát và lực dính của đất xung quanh móng được bỏ qua; Tới đây câu hỏi móng đơn là gì? đã dần dần được hiểu rõ hơn và cấu tạo móng đơn gồm các bộ phận sau.

Mặt bằng móng đơn

Mặt bằng móng đơn

+ Giằng móng (đà kiềng): Giằng móng đơn Có tác dụng đỡ tường ngăn bên trên và làm giảm độ lún lệch giữa các móng cọc hay móng băng trong công trình. Khi giằng móng được kết hợp làm dầm móng đơn để giảm độ lệch tâm móng thì phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.

+Cổ móng: Kích thước cổ móng có thể bằng với cột tầng trệt nhưng thường được mở rộng thêm mỗi phía 2,5cm để tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép trong cổ móng

+Móng (bản móng): Thường có đáy dạng chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải, được tính toán để có kích thước hợp lý

+Lớp bê tông lót: Thường dày 100, bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa ximăng mác 50÷100, có tác dụng làm sạch, phẳng hố móng, chống mất nước xi măng, ngoài ra nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.

Mặt cắt móng đơn trong xây dựng

Mặt cắt móng đơn trong xây dựng

2. Phân loại móng đơn trong xây dựng

a. Dựa vào đặc điểm của tải trọng

Dựa vào tình hình tác dụng của tải trọng người ta phân thành như sau:

+ Móng chịu tải trọng đúng tâm.

+ Móng chịu tải trọng lệch tâm.

+ Móng các công trình cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).

+ Móng thường chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).

+ Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

b. Dựa vào độ cứng của móng

+ Móng tuyệt đối cứng: Móng có độ cứng rất lớn (xem như bằng vô cùng) và biến dạng rất bé (xem như gần bằng 0). Thuộc loại này có móng gạch, đá, bê tông.

+ Móng mềm: Móng có khả năng biến dạng cùng cấp với đất nền (biến dạng lớn, chịu uốn nhiều), móng BTCT có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 thuộc loại móng mềm.

+ Móng cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8.

c. Dựa vào cách chế tạo, người ta phân thành móng toàn khối và móng lắp ghép.

+ Móng toàn khối: Móng được làm bằng các vật liệu khác nhau, chế tạo ngay tại vị trí xây dựng (móng đổ tại chỗ).

+ Móng lắp ghép: Móng do nhiều khối lắp ghép chế tạo sẵn ghép lại với nhau khi thi công móng công trình.

Tới đây để trả lời cho câu hỏi “móng đơn là gì” phần nào đã đủ để những ai không hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà ở có thể hiểu được rồi.

3. Các bước xây dựng móng đơn trong công trình

Bước 1:  Đóng cọc và đào hố móng

Tùy theo vào bản thiết kế mà mình xác định chính xác vị trí đóng cọc, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc. Với các công trình xây dựng trên nền đất yếu có thể gia cố nền đất bằng cách đóng cọc cừ tràm hoặc cọc tre. Số lượng cọc cừ tràm trên 1 m2 tùy thuộc vào nền đất, thường thì nên sử dụng cừ tràm có kích thước đường kính gốc từ 6 đến 9 cm, chiều dài từ 3,5 đến 4,5 m. Và sử dụng máy cuốc để đóng cọc để cừ tràm cắm sâu dưới nền đất.

Việc đào hố móng cần phải đo lường được độ nông, độ sâu và diện tích hố móng đủ rộng để khi đổ bê tông móng phải đúng cấu tạo móng đơn đảm bảo được yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình. Trong suốt quá trình thi công móng đơn, cần giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo không bị ngập nước khi trời mưa. Trường hợp có nước ở trong móng cần dùng các loại máy bơm thủy lực để hút khô nước trước khi làm các công đoạn khác.

Sau khi đào xong hố móng nên sử dụng các loại đất có độ cứng cao hoặc đá 1×2, đá 3×4 để gia cố thêm nền móng. Kèm theo đó là dùng máy đầm tăng độ cứng cho nền.

Bước 2:  Đổ bê tông cho nền móng

Cấu tạo trong xây dựng của móng đơn

Cấu tạo trong xây dựng của móng đơn

 

Sau khi làm phẳng mặt hố móng cần đổ một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng đơn hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Bước 3: Chuẩn bị phần cốt thép

Nên sử dụng thép có thương hiệu, độ bền cao, trách sử dụng thép không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học và cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng trong bản vẽ kỹ thuật. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông.

Chọn lựa thép tốt nhất cho công trình

Chọn lựa thép tốt nhất cho công trình

Bước 4:  Đổ bê tông cho móng đơn

Công đoạn quan trọng nhất là đổ bê tông móng bằng cách trộn các loại đá với xi măng, cát, nước dựa đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ và đúng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau để liên kết các chất liệu lại với nhau đồng thời đảm bảo độ chắc chắn và vững chãi của công trình. Nếu chân móng có tình trạng ẩm ướt, có nước đọng lại nhiều nên thực hiện rút nước và làm khô bờ mặt trước khi tiến hành đổ bê tông.

Đổ bê tông cho móng đơn

Đổ bê tông cho móng đơn

Nên chọn ngày đổ bê tông vào những lúc có ánh nắng, không mưa sẽ tăng độ cứng cho bê tông.

Chúng tôi mong rằng những chia sẽ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn móng đơn là gì và các bước để thi công 1 công trình móng đơn hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà ở và đang tìm đơn vị uy tín để tham khảo và chọn lựa thì Công ty Kiến Trúc Xây Dựng Sateccons là một lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để dược tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.

Dưới đây là link của bài viết trước của chúng tôi bạn có thể tham khảo thêm: https://sateccons.com/chi-phi-xay-dung-nha-cap-4-tron-goi-nam-2019/