0962.199.997

Tìm hiểu móng băng được sử dụng trong xây dựng là gì

1.  Móng băng là gì?

Móng băng là gì?  Đó là loại móng nằm phia dưới các cột, tường hay trụ trong kiến trúc công trình, thường có dạng một dải dài, có thể là một hàng dài song song hoặc giao nhau theo hình chữ thập, dùng chịu lực cho tường hoặc cột. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng nhà ở hiện nay có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Tùy vào điều kiện kinh tế hay quy mô công trình nên lựa chọn 1 loại móng băng thích hợp nhất các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm móng cọc là gì.

Móng băng trong xây dựng

Móng băng trong xây dựng

2. Cấu tạo của móng băng như thế nào?

Cấu tạo móng băng  theo phương thì được chia thành 2 loại là:

 • Móng băng 1 phương: Là chỉ có 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều rộng của công trình giống như những đường thằng song song nhau. Khoảng cách giữa các đường tùy vào diện tích của ngôi nhà.
 • Móng băng 2 phương: gồm những đường móng có giao nhau như ô cờ trong bàn cờ.

Về cấu tạo theo độ cứng thì móng băng chia thành 3 loại là:

 • Móng băng cứng
 • Móng băng mềm
 • Móng băng kết hợp

Độ cứng ở đây là tùy thuộc vào vật liệu như thép, bê tông hay các loại cọc đóng phía dưới phần thiết kế móng băng như cọc cừ tràm, cọc bạch đàn…

Cấu tạo của móng băng trong xây dựng

Cấu tạo của móng băng trong xây dựng

Một móng băng cơ bản gồm những phần sau đây:

 • Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.
 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Đây chỉ là những kích thước và tiêu chuẩn cơ bản. Mọi người có thể linh hoạt độ dày hay loại thép để thích hợp với từng nền đất yếu hay cứng.

 3. Ưu điểm và nhược điểm của móng băng

Ưu điểm: Cũng như các loại móng khác, móng băng giúp cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, loại thiết kế móng băng 2 phương này còn có tác dụng giảm áp lực đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới được đều hơn. Với công trình từ 3 tầng trở lên người ta hay dùng móng băng.

Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng nhỏ nên tính ổn định, chống lật, chống trượt của móng kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng.

Người ta không dùng móng băng trên các nền đất có địa chất xấu, yếu, nhiều bùn hoặc không ổn định.

4.  Các bước thi công 1 móng băng cụ thể trong công trình

Bước 1:  Giải phóng, san lấp mặt bằng và chuẩn bị vật liệu

Việc giản phóng và san lấp mặt bằng là khâu quan trọng giúp ta xác định được nhũng khu vực cần thiết để đóng cọc và tạo móng băng. Tùy công trình lớn hay nhỏ mà nên đào móng có độ sâu thích hợp, không nên đào quá sâu hay quá nông.

Về vật tư gồm thép, cát, xi măng, đá, cừ tràm, nên chuẩn bị đủ số lượng và tính toán chi phí cũng như kết hợp các vật liệu theo đúng tiêu chuẩn về móng băng trong xây dựng nhà hiện nay.

Bước 2:  Chuẩn bị cốt thép

Việc chuẩn bị cốt thép là một trong những bước vô cùng quan trọng, phải tính toán thật chính xác đúng yêu cầu bản vẽ móng băng và trong bản vẽ của công trình theo tiêu chuẩn xây dựng với khố lượng tương ứng.

Cốt thép trước khi tiến hành đổ bê tông cần đảm bảo:

 • Bề mặt cốt thép phải sạch, không gỉ, không bám bẩn và dính bùn đất.
 • Các thanh thép cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có thể bị hẹp, bị giảm diện tích do các không được phép vượt quá giới hạn 2% đường kính.
 • Cốt thép phải được gia công, uốn và nắn thẳng, có độ dẻo dai. Nên sử dụng những loại thép có thương hiệu để đảm bảo chất lượng.

Bước 3:  Đóng cốt pha

Cốt pha là 1 phần quan trọng khi bạn tiến hành đổ bê tông, nên chọn cốt pha còn nguyên vẹn, không bị mục nát, sử dụng đinh gia cố các các vị trí tiếp xúc.

Đóng cốt pha

Đóng cốt pha trong công trình

Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ với độ dày ít nhất là 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Tim các móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.

Bước 4:  Công tác đổ bê tông

Sau khi chuẩn bị xong phần cốt thép, đóng cốt pha hoàn chỉnh thì phần cuối cùng trong việc làm móng băng là tiến hành đổ bê tông.

Là khâu cuối cùng trong quy trình thi công móng băng, quyết định sự thành bại và hiệu suất, hiệu quả của công trình. Công tác đổ bê tông bắt buộc phải đạt quy chuẩn quy phạm về xây dựng nhà ở trọn gói, các tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc, không lẫn rác hay chất bẩn và trộn theo đúng quy cách. Đá, cát dùng để trộn bê tông phải được chọn lựa đúng kích cỡ hạt nhằm đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.

Những lưu ý khi làm móng băng trên nền đất yếu

Nền đất yếu là nền đất bùn, đất ven sông thường xuyên xảy ra tình trạng sạc lở, sụt lún. Nền đất thường xuyên biến động bởi nhiều tác động của tự nhiên và khí hậu.

Trước khi chọn giải pháp làm móng băng trên nền đất yếu phải khảo sát mức độ sụt lún cao hay thấp, sử dụng các biện pháp gia cố nền móng trước như đóng cừ tràm, cọc bê tông cốt thép hay các vật liệu khác giúp ổn định nền móng trước.

Lưu ý:  Tùy vào công trình bạn nên lựa chọn 1 loại móng băng để những quá trình xây dựng tiếp theo của công trình được đảm bảo.

Qua bài viết trên chúng tối đã trình bày rõ hơn về móng băng là gì cho các bạn. Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà ở và đang tìm đơn vị uy tín để tham khảo và chọn lựa thì Công ty Kiến Trúc Xây Dựng Sateccons là một lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để dược tư vấn cụ thể và chính xác nhất nhé.

Dưới đây là link của bài viết trước của chúng tôi bạn có thể tham khảo thêm: https://sateccons.com/voi-chi-phi-khoang-300-trieu-ban-co-the-xay-dung-nha-o-1-tang-dep-mang-phong-cach-hien-dai-tien-nghi/